วันพฤหัสบดี, 13 สิงหาคม 2563

ทำไมคุณไม่ควรดื่มนมวัว

16 ส.ค. 2019
560

ทำไมคุณควรหยุดดื่มนมวัว

ทำไมคุณควรหยุดดื่มนมวัว

หลายคนเชื่อมั่นว่านมวัวเป็น “อาหารที่สมบูรณ์แบบ” และมันก็มีส่วนถูก (แม้แต่คุณเองก็คิดแบบนั้นใช่มั๊ยครับ) แต่คุณพ่อคุณแม่ จำเป็นต้องหาความรู้ให้ตนเองเกี่ยวกับอาการแพ้นมและการแพ้แลกโตสกับลูกสุดที่รัก

  • เหตุผลหลักข้อหนึ่งที่ว่าทำไมนมวัวไม่ดีสำหรับคุณนั่นคือ มันมีไว้ให้วัว ไม่ใช่ให้คน
  • ประการที่สองหากคุณไม่ได้รับประทานแมกนีเซียมพร้อมกับนมวัว คุณจะไม่ได้รับประโยชน์จากแคลเซียม
  • ประการที่สามถ้าคุณกินอะไรที่มีธาตุเหล็กร่างกายของคุณก็ไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมได้เลย
    ดังนั้นเนื้อแดงและนมหนึ่งแก้วจึงไม่ใช่ความคิดที่ดี

ปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันต่อโปรตีนนมและผลิตภัณฑ์จากนมคือการแพ้นม เหล่านี้เป็นสัญญาณและอาการที่จะปรากฏขึ้นในขณะที่เด็กเป็นทารก ส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหารพร้อมกับผิวหนังและทางเดินหายใจ การแพ้นมอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อทารกหากตรวจไม่พบและไม่ได้รับการรักษาทันท่วงที

การแพ้แลคโตสจะปรากฏขึ้นเมื่อเด็กอายุสองสามและเกิดจากร่างกายไม่สามารถย่อยแลคโตสนมที่มีน้ำตาลได้ เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อการย่อยอาหารเท่านั้นและทำให้เกิดอาการเช่นท้องอืดก๊าซและลำไส้หลวม สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจากดื่มนมหรือกินผลิตภัณฑ์นมเท่านั้น นี่ไม่ใช่การแพ้ที่รุนแรงและหลายคนยังสามารถดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์นมในปริมาณเล็กน้อยและไม่รู้สึกถึงอาการใด ๆ

หากคุณมีเด็กหรือผู้ใหญ่ที่แพ้นม ฉลากหรือป้ายที่บอกว่า “ปราศจากนม” (milk-free) นั้นอาจทำให้เข้าใจผิดได้ และมันอาจจะยังมีโปรตีนจากนมได้ ชีสถั่วเหลืองบางยี่ห้อที่ติดป้ายว่าปราศจากนมยังสามารถมีนมได้ดังนั้นอ่านฉลากอย่างระมัดระวัง

อาหารที่ไม่ใช่นมหลายชนิดสามารถทดแทนนมหรือผลิตภัณฑ์นมได้ อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าเพียงเพราะอาหารที่มีป้ายกำกับ “nondairy” ไม่ได้แปลว่ามันเป็นไม่มีนมเลย แม้แต่ฉลากที่ปราศจากนมก็อาจทำให้เข้าใจผิดได้ ตัวอย่างเช่น ชีสถั่วเหลืองบางตัวอ้างว่าปราศจากนม แต่อาจยังมีโปรตีนจากนมอยู่ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องอ่านฉลากอาหารทุกครั้งเมื่อคุณมีเด็กที่แพ้นม