วันจันทร์, 13 กรกฎาคม 2563

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย

การออกกำลังกายมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไร?

การออกกำลังกายเป็นประจำเป็นส่วนสำคัญของไลฟ์สไตล์ของการมีสุขภาพดี มีการศึกษาที่แสดงให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับ จากการออกกำลังกายเป็นประจำ ไม่เพียงช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันและรักษาปัญหาสุขภาพจิตได้อีกด้วย ทำให้คุณอารมณ์ดี และเป็นวิธีที่ดีในการผ่อนคลายจากความเครียดในชีวิตประจำวัน

วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ที่เฉพาะเจาะจงของการออกกำลังกายและให้คำแนะนำง่ายๆ ในการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคุณ

การออกกำลังกายมีประโยชน์กับทุกคน

ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ เราก็สามารถได้ประโยชน์จากการออกกำลังกาย การทำให้เด็กตื่นตัวตั้งแต่อายุยังน้อยสามารถปลูกฝังนิสัยที่ดีเรื่องสุขภาพ ซึ่งจะอยู่กับเขาไปตลอดชีวิต คนแก่หรือผู้สูงอายุเองก็ได้รับประโยชน์มากมายเช่นเดียวกัน
เกือบหนึ่งในสามของเด็กอายุ 2 – 15 ปี ในปัจจุบันมีปัญหาเรื่องน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เด็กควรทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือออกกำลังกายเป็นประจำ นี่คือประโยชน์บางส่วนที่เหล่าเด็กๆ จะได้รับจากการออกกำลังกาย

 • การออกกำลังการช่วยกระตุ้นการพัฒนาของกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อรวมทั้งหัวใจและปอด
 • ช่วยให้เด็กรักษาน้ำหนักได้ดี
 • -เปิดโอกาสให้พวกเขามีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นและได้เพื่อน
 • การออกกำลังกายสามารถช่วยให้วัยรุ่นหรือหนุ่มสาวจัดการกับความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ดีขึ้น

 

การใช้ชีวิตประจำวัน งานและการเดินทางที่ยาวนานทำให้เรามีความเสี่ยงด้านสุขภาพมากกว่าคนรุ่นก่อน ๆ การออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที ห้าวันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอที่จะทำให้เราห่างจากความเสี่ยงเหล่านั้นและทำให้เรามีสุขภาพดี

ไม่ว่าชีวิตประจำวันของคุณจะยุ่งขนาดไหนก็ตาม แต่จริงๆ แล้วคุณสามารถออกกำลังกายได้ทุกที่ทุกเวลา การออกกำลังกายไม่ได้จำกัดแค่การต้องไปที่โรงยิม ฟิตเนสหรือออกไปวิ่งเท่านั้น เรื่องง่ายๆ เช่น การเดินไปกลับจากร้านค้าแทนที่จะใช้รถ หรือแม้กระทั่งการลงรถประจำทางก่อนถึงป้ายที่เราจะลงจริงๆ ซักป้าย เพียงแค่นี้ก็ถือว่าเราได้ออกกำลังกายแล้ว

หากคุณไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเลย หรือยังหาแรงกระตุ้นที่จะเริ่มต้นยังไม่ได้ เพราะการเริ่มออกกำลังกายต้องใช้ความพยายามมากเอาการอยู่ เพียงแค่ทำกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ บางอย่าง ก็ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย แม้แต่การเคลื่อนไหวร่างกายมากกว่าปกติเล็กน้อยก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสุขภาพในระยะยาวได้ ด้วยการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้นตลอดทั้งวัน คุณก็สามารถบรรลุระดับกิจกรรมที่แนะนำได้อย่างง่ายดาย

#ทำไมฉันต้องฟิตร่างกายตลอดทั้งวัน#

การเคลื่อนไหวบ่อยๆ ช่วยให้คุณได้รับผลประโยชน์มากมายและลดโอกาสหรือความเสี่ยงด้านสุขภาพจำนวนมาก ตัวอย่างของประโยชน์จากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ:

 • ปรับปรุงการออกกำลังกายของกล้ามเนื้อและหัวใจ
 • ปรับปรุงสุขภาพกระดูกของคุณ
 • ลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง (ความดันโลหิตสูง),
  โรคหลอดเลือดหัวใจ,
  โรคหลอดเลือดสมอง,
  โรคเบาหวานประเภท 2
  และโรคมะเร็งบางชนิด
 • ช่วยจัดการน้ำหนักและลดความเสี่ยงของการเป็นโรคอ้วน
 • ลดความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าและช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ
 • ทำให้อารมณ์ดีและสุขภาพจิตดี

ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มต้นหรือปรกติคุณก็เป็นคนที่แอคทีฟตลอดเวลาอยู่แล้ว ควรทำให้แน่ใจว่าคุณทำตามขั้นตอนที่จะลดอาการบาดเจ็บและหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะสร้างความเครียดให้กับกล้ามเนื้อ เริ่มต้นจากเบาๆ ก่อนและเป็นสิ่งสำคัญที่จะกินอาหารที่เหมาะสมเพื่อให้ได้พลังงานครบและอย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอ

ด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อสุขภาพและผลิตภัณฑ์โปรตีนมากมายจากซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าเพื่อสุขภาพและอินเทอร์เน็ตทำให้ง่ายต่อการถูกล่อลวง แต่อาหารที่สมดุลและมีประโยชน์นั้นเป็นเรื่องที่ดีที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่ หากคุณเป็นนักกีฬาและคิดที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นเรื่องสำคัญที่คุณควรจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องจากนักโภชนาการด้านกีฬา

#ทำให้หัวใจของคุณแข็งแรง#

การออกกำลังกายเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้หัวใจของคุณมีสุขภาพดีและลดความเสี่ยงของเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือโรคหลอดเลือดหัวใจ ในความเป็นจริงการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดลงได้ถึงหนึ่งในสาม

โรคความดัน (ความดันโลหิตสูง) ผู้ใหญ่สามใน 10 คนมักจะมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ ถ้าคุณเป็นความดันโลหิตสูง, คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมองหรือหัวใจล้มเหลว การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยลดความดันโลหิตและลดความเสี่ยงของคุณลงได้
คุณสามารถช่วยรักษาสมดุลของคอเลสเตอรอลโดยการออกกำลังกาย คอเลสเตอรอลมีสองประเภทคือ

 • Low-density lipoprotein (LDL) ไลโปโปรตีนความหนาแน่นต่ำ และ
 • High-density lipoprotein (HDL) ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง
  บางครั้ง LDL คอเลสเตอรถูกเรียกว่า ‘คอเลสเตอรอลไม่ดี’ และคอเลสเตอรอล HDL ก็ถูกเรียกว่า ‘คอเลสเตอรอลดี’ ระดับ LDL สูงและระดับ HDL ที่ต่ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ แต่ข่าวดีก็คือการออกกำลังกายนั้นเชื่อมโยงกับระดับ HDL คอเลสเตอรอลที่สูงขึ้น

#เคล็ดลับการออกกำลังกายเพื่อหัวใจของคุณ#

เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ให้เดินเมื่อทำได้ ให้บอกกับตัวเองว่า ฉันจะเดินทางด้วยเท้าเท่านั้นหรือเส้นทางที่มีส่วนที่ต้องเดินเท่านั้น? คิดสองสามครั้งก่อนที่คุณจะกระโจนเข้าไปในรถ ค้นหาวิธีเพิ่มกิจกรรมให้กับวันของคุณ ไม่จำเป็นต้องเป็นการออกกำลังกายที่มีหลักการอะไรมาก เช่น ขออนุญาตที่ทำงานออกไปเดินเล่นในเวลาอาหารกลางวันหรือตอนพัก แม้แต่การเดินเร็ว 15 นาทีก็ยังดีกว่านั่งที่โต๊ะทำงานของคุณ

#รักษากล้ามเนื้อ กระดูกและข้อต่อให้แข็งแรง#

ออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้กล้ามเนื้อ กระดูกข้อต่อและเนื้อเยื่อเกี่ยวพันอื่น ๆ มีสุขภาพดี
การฝึกด้วยน้ำหนัก (หรือการใช้น้ำหนักร่างกายในการออกกำลังกาย) ช่วยปรับปรุงการทำงานของกล้ามเนื้อและช่วยให้กระดูกของคุณแข็งแรงและมีสุขภาพดี การออกกำลังกายสามารถเพิ่มความหนาแน่นของกระดูกและช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรง เมื่อคุณอายุมากขึ้นคุณสามารถเริ่มสูญเสียกล้ามเนื้อและความหนาแน่นของกระดูก แต่คุณสามารถช่วยป้องกันปัญหานี้ได้ด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ การดูแลรักษากล้ามเนื้อดีและความแข็งแรงของกระดูกตลอดชีวิตเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะช่วยป้องกันการบาดเจ็บตกและกระดูกหักและเพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน สิ่งนี้สำคัญอย่างยิ่งเมื่อคุณอายุมากขึ้น แต่ถ้าคุณเป็นโรคกระดูกพรุนอยู่แล้ว การออกกำลังกายที่มีน้ำหนักเช่นการเดินหรือการออกกำลังด้วยน้ำหนักนั้นมีประโยชน์มาก
การปวดสันหลังส่วนบั้นเอว ผู้คนมากถึง 6 ใน 10 คนมักมีอาการนี้ แต่ถ้าคุณออกกำลังกายคุณมีโอกาสน้อยที่จะเป็น หากคุณมีอาการปวดหลังส่วนล่างการออกกำลังกายบางอย่างสามารถช่วยบรรเทาและลดโอกาสที่อาการนี้จะกลับมา
หากคุณมีโรคข้อเข่าเสื่อม (เป็นโรคข้ออักเสบชนิดที่พบบ่อย) เป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้ข้อต่อของคุณเคลื่อนไหวและออกกำลังกายเสริมความแข็งแรง กิจกรรมแอโรบิกระดับปานกลางเช่นการเดิน การว่ายน้ำและการขี่จักรยาน สามารถช่วยรักษาและลดอาการปวดที่เกิดจากโรคข้อเข่าเสื่อมได้

เคล็ดลับการออกกำลังกายของผู้ป่วยกระดูกและข้อ

พยายามออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและกล้ามเนื้อ – สัปดาห์ละสองครั้งสำหรับผู้ใหญ่และสามครั้งต่อสำหรับเด็ก ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะลองหาคอร์สเรียนเต้นรำหรือหาวิธีออกกำลังกายง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้เองที่บ้าน

ประโยชน์ของการออกกำลังกาย
คุณมีแนวโน้มที่จะเป็นมะเร็งน้อยลงถ้าคุณออกกำลังกายตามจำนวนที่แนะนำทุกสัปดาห์ นี่คือการออกกำลังกายระดับปานกลาง 150 นาที (โดยแบ่งเป็นยกๆ ) หรือมากกว่าต่อสัปดาห์
ความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งเต้านมและลำไส้อาจลดลงประมาณ 25% หากคุณมีการออกกำลังกายเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ทำ นอกจากนี้ผู้หญิงที่ออกกำลังกายเสม่ำเสมอจะลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมดลูกได้ถึงหนึ่งในสาม
บางการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายยังอาจลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งอื่น ๆ เช่นปอดและมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่ก็ยังมีหลักฐานไม่เพียงพอที่จะพูดแบบนั้น

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักตัวที่แข็งแรง ในทางกลับกันยังจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเพราะการมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของโรคมะเร็ง

เคล็ดลับการออกกำลังกายเพื่อสู้มะเร็ง

เด็กทุกวันนี้ใช้เวลาเล่นนอกบ้านน้อยกว่ารุ่นก่อนมาก การเล่นที่คล่องแคล่วไม่เพียง แต่ช่วยทำให้เด็กแข็งแรง แต่ยังส่งเสริมการเรียนรู้ หากคุณมีลูกให้กำลังใจพวกเขาให้กระตือรือร้นตั้งแต่อายุยังน้อย การเริ่มต้นนิสัยและกิจวัตรที่ดีต่อสุขภาพเมื่อพวกเขายังเด็กหมายถึงพวกเขามีแนวโน้มที่จะทำมันอย่างต่อเนื่องในวัยผู้ใหญ่ สิ่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตลอดชีวิต

ลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2

มีคนไทยมากกว่า 5 ล้านคนที่เป็นเบาหวานหรือทุก 11 คน จะมี 1 คนที่เป็นเบาหวานและประมาณเก้าใน 10 ของคนเหล่านี้มีโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หากคุณออกกำลังกายเป็นประจำก็สามารถช่วยป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ เนื่องจากความอ้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญสำหรับโรคเบาหวานประเภท 2 การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณรักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอ้วนหรือโรคอ้วนซึ่งอาจนำไปสู่โรคเบาหวานประเภท 2
หากคุณเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 สิ่งสำคัญคือคุณต้องออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เพิ่มความไวของร่างกายต่ออินซูลินและลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังลดโอกาสในการเกิดภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับโรคเบาหวาน

เคล็ดลับการออกกำลังกายสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

หากคุณเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ให้จดบันทึกระดับน้ำตาลในเลือดของคุณและระยะเวลาที่คุณออกกำลังกาย คุณจะเห็นว่าการออกกำลังกายมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอย่างไร รวมทั้งติดตามความคืบหน้าของคุณ อย่าลืมปรึกษาแพทย์หรือหมอ ก่อนที่จะเริ่มโปรแกรมการออกกำลังกายใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณมีความกังวลเกี่ยวกับการออกกำลังกายของคุณ

#ปรับปรุงสุขภาพจิตและเพิ่มความสุขในชีวิต#

การออกกำลังกายเป็นประจำนั้นดีต่อจิตใจและร่างกายของคุณ การออกกำลังกายสามารถช่วยป้องกันและรักษาสภาวะสุขภาพจิตบางอย่าง การออกกำลังกายสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะซึมเศร้าและภาวะสมองเสื่อม นอกจากนี้ยังอาจช่วยในการรักษาภาวะซึมเศร้าหากคุณเริ่มมีอาการ

การออกกำลังกายสามารถช่วยบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลและปรับปรุงอารมณ์ของคุณ เนื่องจากการออกกำลังกายมีผลต่อสารเคมีบางอย่างในสมองเช่น โดปามีนและเซโรโทนิน ซึ่งอาจส่งผลต่ออารมณ์และความคิดของคุณ
การเข้าร่วมชมรมเดินเล่นหรือคอร์สเรียนสอนเต้นเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการพบปะผู้คนและเป็นกันเอง ซึ่งสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์สำหรับสุขภาพที่ดีของคุณ การออกกำลังกายกับผู้อื่นก็เป็นแรงบันดาลใจ ดังนั้นคุณจึงมีแนวโน้มที่จะติดมัน
คุณมีแนวโน้มที่จะรู้สึกมีความสุขสงบขึ้นมีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นและมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นหากคุณออกกำลังกาย การออกกำลังกายยังสามารถช่วยให้คุณนอนหลับสนิทขึ้น

สุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นไปด้วยกัน หากคุณมีอาการเจ็บป่วยทางร่างกายในระยะยาว คุณมีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความวิตกกังวลหรือความซึมเศร้า และในทางกลับกันการมีปัญหาสุขภาพจิตทำให้คุณมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและโรคระบบทางเดินหายใจ ดังนั้นการพักการออกกำลังกายจะช่วยปกป้องทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณ

เคล็ดลับการออกกำลังกายเพื่อเพิ่มสุขภาพจิต

ใช้กิจกรรมกลางแจ้งอันยอดเยี่ยมเพื่อรับความกระตือรือล้น ออกไปเดินเล่นในป่าใกล้ ๆ หรือสวนสาธารณะหรือลองเล่นกีฬากลางแจ้งใหม่ คุณจะได้รับผลประโยชน์ทางกายภาพและอยู่ข้างนอกล้อมรอบด้วยธรรมชาติและทิวทัศน์ที่สวยงามสามารถทำสิ่งมหัศจรรย์สำหรับสุขภาพที่ดีและสุขภาพจิตของคุณ

#การออกกำลังกายเป็นการลดน้ำหนักแบบสุขภาพดี#

การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณควบคุมน้ำหนักได้ การออกกำลังกายช่วยเผาผลาญแคลอรีและช่วยสร้างสมดุลพลังงานที่ดีต่อสุขภาพ การออกกำลังกายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคนในการรักษาน้ำหนัก

คุณมีโอกาสน้อยที่จะมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนหากคุณออกกำลังกายเป็นประจำ หากคุณมีน้ำหนักตัวมากเกินหรือเป็นโรคอ้วน การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณลดน้ำหนักส่วนเกินได้ ดังนั้นจึงลดความเสี่ยงของการเกิดปัญหาสุขภาพ

อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบถ้วนควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย สิ่งนี้ไม่ได้สำคัญต่อสุขภาพโดยทั่วไปของคุณเท่านั้น แต่ยังช่วยให้คุณฟื้นตัวหลังการออกกำลังกาย การตัดกลุ่มอาหารบางประเภทออกเช่นคาร์โบไฮเดรตหรือการกินอาหารมากเกินไป อาจทำให้เกิดอันตรายได้มากกว่าข้อดี มี ‘แฟชั่น’ อาหารลดน้ำหนักจำนวนมากที่ ‘สำเร็จอย่างรวดเร็ว’ แต่กุญแจสำคัญในการควบคุมน้ำหนักในระยะยาว (และยังมีสุขภาพที่ดี) คือความสมดุล

เคล็ดลับการออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนักและสุขภาพดี

จากการเดินไปที่ร้านค้าจนถึงการขี่จักรยานไปโรงเรียนหรือที่ทำงาน มีหลายวิธีในการรวมกิจกรรมเข้ากับชีวิตประจำวันของคุณ หากต้องการรับคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเริ่มต้นโปรดอ่าน #วิธีการเริ่มต้นออกกำลังกาย และเพื่อให้คุณกระตือรือร้นมากขึ้นเราขอแนะนำ วิธีกระตุ้นและแรงบันดาลใจให้คุณอยากออกกำลังกายมากขึ้น และบทความแนะนำต่างๆ ของเราอีกมากมายได้ที่ด้านล่างนี้ ขอบคุณครับ