วันจันทร์, 13 กรกฎาคม 2563

5 เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับนมถั่วเหลือง

16 ส.ค. 2019
196

5 เรื่องที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับนมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองนั้นทำมาจากถั่วเหลืองซึ่งเป็นผักชนิดหนึ่ง นมถั่วเหลืองนั้นถูกนำมาใช้เป็นเวลานานโดยประเทศในเอเชียเพื่อทำเต้าหู้ ประเทศแรก ๆ ที่ใช้ถั่วเหลืองทำนมคือประเทศจีน ในยุคปัจจุบันนมถั่วเหลืองมีการบริโภคทั่วโลกและใช้แทนที่การใช้นมทั่วไปสำหรับบุคคลจำนวนมาก

คุณค่าทางโภชนาการของนมถั่วเหลืองคืออะไร?

นมถั่วเหลืองหนึ่งถ้วยซึ่งมีขนาด 250 มล. มีไขมันประมาณ 4 กรัมโปรตีน 10 กรัมและมีให้พลังงาน 140 กิโลแคลอรี นมถั่วเหลืองไม่มีแลคโตส ด้วยเหตุนี้นมถั่วเหลืองจึงค่อนข้างเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส คนที่แพ้แลคโตสไม่สามารถบริโภคนมวัวได้และนี่คือสิ่งทดแทนที่สมบูรณ์แบบ ข้อเสียคือนมถั่วเหลืองไม่มีแคลเซียมมากนัก นี่คือเหตุผลที่ผู้ผลิตหลายรายเพิ่มแคลเซียมเพิ่มเติมในนมนี้เพื่อให้มีคุณภาพมากกว่านมทั่วไป

คุณจะหามันได้จากที่ไหน?

สามารถพบนมถั่วเหลืองในร้านขายของชำ ในซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป นอกจากนี้ยังมีตามร้านที่ให้บริการอาหารมังสวิรัติ กฎของมังสวิรัติทำให้ได้โปรตีนน้อยกว่ามาก ดังนั้นถั่วเหลืองจึงเป็นแหล่งที่สมบูรณ์แบบ

มันมีรสชาติยังไง

สินค้าถั่วเหลืองที่แตกต่างกัน ก็มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ บางคนบอกว่ามันยอดเยี่ยม บางคนอ้างว่ามันรสชาติไม่ดี รสชาติของนมถั่วเหลืองที่เรารู้สึก เนื่องจากมีพื้นผิวหนาและมีรสชาติคล้ายสมุนไพร นั่นเป็นเหตุผลที่คนส่วนใหญ่ ไม่แนะนำให้ดื่มนมถั่วเหลืองธรรมดา แต่ส่วนใหญ่แนะนำให้ดื่มรสวานิลลาและนมถั่วเหลืองรสช็อคโกแลต อย่างไรก็ตามคุณต้องจำไว้ว่านมปรุงแต่งเป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นและดังนั้นจึงไม่ดีต่อสุขภาพเหมือนนมถั่วเหลืองธรรมดา ดังนั้นถ้าคุณคิดที่จะเปลี่ยนจากนมธรรมดามาเป็นนมถั่วเหลือง คุณอาจต้องใช้เวลาเล็กน้อยในการทำความคุ้นเคยกับมัน

ข้อได้เปรียบทางนิเวศวิทยา

การใช้ถั่วเหลืองในการทำนมนั้นมีความสร้างสรรค์มากกว่าการเพาะพันธ์วัวนม เพียงเพราะปริมาณของถั่วเหลืองที่อาจปลูกในพื้นที่หนึ่งเอเคอร์มีขนาดใหญ่กว่าจำนวนวัวที่สามารถเลี้ยงในดินแดนนั้นได้ วัวต้องการอาหารมากขึ้นเพื่อผลิตนม สำหรับการพัฒนาพื้นที่ถั่วเหลืองเป็นทรัพยากรที่มีประโยชน์ที่ยอดเยี่ยม

ความเสี่ยงของการบริโภคนมถั่วเหลืองคืออะไร

ระบบของคุณไม่สามารถย่อยถั่วเหลืองธรรมชาติเพียงอย่างเดียว เนื่องจากอาจทำให้เกิดอาการปวดตะคริวและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในการทำให้ถั่วเหลืองกินได้นั้น(ในเชิงอุตสาหกรรม)มีขั้นตอนที่มีความเสี่ยงสูงมากมาย เช่นการทำความสะอาดถั่วในอัลคาไลน์หรือต้มในสารละลายปิโตรเลียม บางครั้งพวกเขาจะฟอกขาวและเติมด้วยสารกันบูด นั่นไม่ได้ฟังดูมีสุขภาพดีนัก